Images

CẦU NGUYỆN VÀ THIỀN ĐỊNH

Nếu bạn chưa bao giờ tập thiền, dưới đây là một vài hướng dẫn đơn giản giúp bạn bắt đầu.

Hãy tìm một nơi yên lặng và thật thoải mái, bạn phải có ít nhất từ 10 đến 15 phút và đảm bảo sẽ không bị ai quấy rầy. Hãy ngồi thật thoải mái trong tư thế thẳng lưng, nhưng đừng quá cứng nhắc. Hãy thở một hơi thật sâu, thư giãn và nổ lực hết sức để gạt mọi ý nghĩ về quá khứ và tương lair a ngoài, bạn phải tập trung vào lúc này, vào chính thời điểm hiện tại bây giờ.

Hãy chú ý hơn đến hơi thở của mình bằng cách tập trung sự chú ý của bạn vào cảm giác khi luồng không khí đi vào và đi ra cơ thể. Hãy cảm nhận bụng bạn khẽ phập phồng lên xuống khi bạn hít vào, thở ra. Hãy cảm nhận sự dễ chịu và ấm áp của không khí đi qua lỗ mũi khi bạn hít thở. Hãy chú ý mỗi thay đổi của từng nhịp thở và xem chúng khác nhau như thế nào.

Hãy quan sát khi những suy nghĩ của bạn đến rồi đi. Đừng kìm nén hay phớt lờ bất cứ suy nghĩ nào xuất hiện trong tâm trí bạn, nhận diện chúng và cứ để mặc chúng trôi đi, bạn luôn phải quay trở lại với sự tập trung vào việc hít thở của mình.

Nếu bạn nhận thấy mình đang bị cuốn theo những suy nghĩ ấy, hãy quan sát xem tâm trí bạn đi đến đâu và đừng đánh giá hay phán xét gì hết, chỉ quay trở lại với hơi thở của mình. Hãy coi hơi thở là nơi nương tựa cho những suy nghĩ của bạn.

Khi thời gian thuyền định gần hết, hãy ngồi yên lặng và chậm rãi để những suy nghĩ của bạn quay lại với môi trường xung quanh. Từ từ đứng dậy và duỗi chân tay một lát. Giờ bạn đã sẵn sang quay lại với công việc hàng ngày của mình với một tinh thần thoải mái và tươi mới hơn.

Nếu chúng ta biết nghệ thuật thiêng liêng của sự
Tập trung, nếu chúng ta biết nghệ thuật thiệng liêng
Của việc thiền định, nếu chúng ta biết nghệ thuật
Thiêng liêng của sự suy ngẫm, chúng ta sẽ thống nhất được
Thế giới bên trong và bên ngoài
Một cách dễ dàng và có ý thức.
“Sri Chinmony”

Có rất nhiều phương pháp tập thiền nhưng nhìn chung, chúng bao gồm việc ngồi yên và im lặng trong một thời gian, bạn phải tập trung sự chú ý của mình hoặc vào hơi thở, hoặc vào một lời cầu khẩn nào đó.

Nếu bạn là người mới tập thiền lần đầu, suy nghĩ và tâm trí của bạn có thể lang thang và rôi dạt về nơi nào đó. Bạn cũng nhớ đừng cảm thấy quá căng thẳng nếu điều này xảy ra. Đó chỉ là một phần trong quá trình học thiền định.

Tôi rất thích hình ảnh ẩn dụ ví thiền định cũng giống như khi ta đứng trên bờ song và ngắm những con thuyền trôi đi. Mỗi giây phút trôi qua, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn đang ở trên một trong những con thuyền đó và đang trôi theo dòng nước.

Lúc đó đơn giản là bạn hãy ra khỏi con thuyền và leo lại lên bờ sông, tiếp tục quan sát những con thuyền (những suy nghĩ của bạn). Đừng lo lắng về chuyện bạn có ra khỏi con thuyền “đúng cách” hay khôn. Nếu bạn chịu dành nhiều thời gian để tập luyện, dần dần bạn sẽ có được khả năng tập trung.

Việc tập thiền đúng cách sẽ giúp bạn xóa hết mọi bói rối trong tâm trí, gội rửa những suy nghĩ và nâng cao sự kết nối bên trong tinh thần của bạn. Nó làm tinh thần bạn tươi mới, cơ thể bạn được thư giãn và tâm hồn bạn trở nên bình yên hơn.

Thiền là một công cụ để bạn phản chiếu và tìm hiểu con người bên trong bạn, nó cũng là một trong những cách tĩnh tâm tốt nhất để nhận được những chỉ dẫn thiêng liêng. Thông qua việc tập thiền, bạn sẽ có nhận thức rõ rang hơn về những xung lực, sự sang suốt, những ý tưởng, cảm xúc và nguồn cảm hứng trực giác huyền ảo.

Thiền định là sự hòa tan
Của những suy nghĩ trong nhận thức vĩnh cửu hoặc
Thuần khiết mà không có bất cứ khách thể nào,
Là trạng thái biết mà không cần suy nghĩ, gắn liền
Cái Hữu hạn với cái vô hạn.
“Voltaire”

0 nhận xét:

Blogger Gadgets